8 LỢI ÍCH ĐỌC SÁCH NHANH MÀ AI CŨNG CẦN PHẢI BIẾT

ĐÂY LÀ NGUỒN TÀI NGUYÊN MIỄN PHÍ, RẺ….GIÚP CHO BẠN ĐẠT ĐƯỢC HẦU HẾT CÁC MONG MUỐN CỦA MÌNH

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu “Sách là gì?“. Là sản phẩm của nhân loại, của xã hội, là sự tích lũy kiến thức qua từng thời kì. Phát triển của con người và từng nền văn minh của nhân loại.

Sách là kho tàng lưu trữ những di sản, thành tựu vô giá. Được truyền từ thời kỳ này sang thời kỳ khác. Từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Đọc sách nhanh có thể là một sở thích. Như thích nhân vật truyện tranh nào đó, là một hoạt động để giết thời gian. Khi không biết làm gì, là vài phút ngẫu hứng ngồi tìm đọc trong một thư viện. Cửa hàng sách nào đó ngày mưa hoặc là một thói quen của người người ham đọc sách.

Tuy nhiên dù vô tình hay chủ động. Thì bạn cũng sẽ nhận được những trải nghiệm thú vị khi  đọc sách nhanh. Không phải tự nhiên người ta khuyến khích việc mọi người đọc sách. Hay có thể dành cả cuộc đời mình để viết sách.

Sách có lợi ích vô cùng to lớn. Mà mỗi chúng ta có thể chưa biết hết về nó. Hãy cùng tôi tìm hiểu xem. Sách có những lợi ích gì mà từ trẻ em, học sinh, sinh viên, các bạn trẻ, những người trưởng thành, cho đến các bác lớn tuổi vẫn đọc sách. Và được khuyến khích đọc sách như vậy nhé.

Những lợi ích của việc đọc sách nhanh

1. Đọc sách nhanh giúp nâng cao kiến thức

Khó có một ai biết được trên thế giới có bao nhiêu đầu sách. Có ai thống kê được đầy đủ các quyển sách đã xuất bản viết về kiến thức gì. Sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho chúng ta.

Các cuốn sách về kinh tế, lịch sử, văn hóa cho ta kiến thức về kinh doanh và thực tế xã hội, về sự phát triển qua từng thời kỳ nhân loại.

    Tác dụng của đọc sách – giúp nâng cao kiến thức

Các cuốn tiểu thuyết dày cộp không hề vô bổ, chúng cho ta biết được cuộc đời, các sự kiện hay biến cố của một nhân vật, đây có thể là một bài học quý giá cho chúng ta trong thực tế cuộc sống.

Thời gian để đọc hết một cuốn sách này chắc chắn sẽ ít hơn rất nhiều so với thời gian để sống và trải nghiệm thực tế giống như nhân vật trong sách.

Bài học họ phải trải qua cả đời mới rút ra được thì bạn có thể tiếp thu qua những lần lật từng trang sách. Vậy có xứng đáng không. Chưa kể đến các cuốn sách viết về khoa học, các cuốn văn học trong nước, nước ngoài, các cuốn sách viết về gia đình, tình cảm,…

Tất cả đều chứa đựng nguồn kiến thức xúc tích, tinh hoa văn hóa nhân loại. Đọc sách rồi bạn sẽ biết vì sao khi cháy xăng thì không nên dập lửa bằng nước, hay không nên lên tiếng, xen vào chuyện của người ta dù bản thân có ý tốt muốn giúp đỡ,….

Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về lĩnh vực gì bạn đều sẽ nhận được những trải nghiệm, không ai dám chắc chăm đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng những người thành công lớn đều ham đọc sách. Có thêm nhiều kiến thức mới là một trong những lợi ích của việc đọc sách mang lại.

2. Cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích

Khi đọc sách nhanh toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Bàn tay lật lật từng trang giấy và trong đầu tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu truyện mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh, chỉ cần bộ não và mắt hoạt động.

Đọc sách nhanh giúp cải thiện sự tập trung và tăng cường tư duy

3. Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách nhanh

Vốn từ của bản thân nhiều lên, giao tiếp nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn cởi mở và cuốn hút là một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại. Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc.

Nên khi đọc nhanh càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt đấy.

Đọc sách nhanh giúp vốn từ mở rộng – giao tiếp dễ dàng

4. Tác dụng của việc đọc sách nhanh giúp cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc sách nhanh, bạn phải ghi nhớ các nhân vật, thông tin về họ. Hoài bão, lịch sử, sắc thái hay các tình tiết hình thành nên lối sống qua mỗi câu chuyện. Có thể là hơi nhiều,  nhưng dần dần não bộ sẽ ghi nhớ được hết. Nhờ sự rèn luyện theo thời gian.

Giống như một thói quen, lặp đi lặp lại nhiều lần. Bạn sẽ quen ngay với việc ghi nhớ thôi mà. Rất kì diệu, mỗi ký ức mới sẽ khiến não tạo ra nếp nhăn mới. Củng cố nếp nhăn cũ, hỗ trợ việc nhớ lại và cân bằng cảm xúc. Thật thú vị phải không?

 

 

5. Đọc sách nhanh là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng

Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị…các đầu sách này không quá nhiều kiến thức và bạn cũng không cần phả suy nghĩ quá nhiều mới có thể hiểu như truyện trinh thám hay các sách về kinh tế.

Chúng giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật.

Lợi ích của việc đọc sách nhanh – Đọc sách giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

Lúc này bản thân bạn chỉ cần cảm nhận và giống như một người đang đứng ngoài. Chứng kiến một bộ phim hấp dẫn, mang tính giải trí. Có đôi lúc để cảm xúc vui buồn tức giận thả hồn vào câu chuyện vậy thôi.

6. Kích thích tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc sách nhanh giúp kích thích tinh thần. Sự kích thích tinh thần giúp làm chậm lại tiến độ (hoặc thậm chí có thể ngăn chặn) căn bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Giống như bất kỳ các cơ quan khác trong cơ thể, não đòi hỏi phải được tập thể dục để luôn mạnh khoẻ.

Đồng thời, việc đọc sách nhanh giúp bạn thư giãn và lấy lại động lực tiếp tục làm việc và học tập hăng say hơn. Nó giống như việc bạn đi du lịch nghỉ ngơi. Để bản thân yên tĩnh một chút rồi sau đó tạo động lực cảm hứng để làm việc tốt hơn.

Ngoài ra, những quyển sách phù hợp với tâm trạng. Những cuốn sách đưa ra lời khuyên bổ ích. Và cách thức vượt qua áp lực, sống vui vẻ hạnh phúc cũng sẽ là liều thuốc bổ giúp con người ta bình lặng và hồi phục sau những tổn thương về mặt tinh thần, hay rất nhiều căn bệnh của xã hội hiện đại khác. Mà con người bị bủa vây như: chứng trầm cảm, tự kỷ,…

 

7. Tăng tuổi thọ

Đọc sách nhanh giúp kéo dài tuổi thọ của bạn”. Bạn có thực sự tin vào điều đó không? Theo một nghiên cứu khoa học. Được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine đã chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút đọc sách mỗi ngày thôi. Là bạn có thể nâng cao tuổi thọ của mình lên từ hai đến ba năm. Đồng thời cũng giúp chất lượng cuộc sống cải thiện lên một cách rõ rệt.

   

8. Hoàn thiện kĩ năng viết lách

Một trong số lợi ích, của việc đọc sách nhanh không thể không kể đến. Đó là, giúp người đọc hoàn thiện kĩ năng viết lách của bản thân. Ông cha ta có câu “Phong ba bão táp bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”.

Có bạn nào tự nhủ với chính mình. Rằng mình có thể viết chính xác toàn bộ số từ ngữ trong quyển từ điển Việt Nam không?

Tôi dám chắc với bạn: Điều đó là không thể nhé !!!

Khi tiếp xúc với các tác phẩm văn học. Bạn sẽ được mở mang thêm về số vốn từ vựng, cách quan sát nhịp, trạng thái, và phong cách khi viết lách của từng tác giả. Điều đó, sẽ giúp văn phong của bạn tiến bộ vượt bậc.

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *